Thứ Sáu, 4 tháng 8, 2006

Lễ hội làng gốm Thanh Hà

Đêm qua, 3-8-2006 (mồng 10 tháng 7 âm lịch) tại Hội An, lễ hội làng gốm Thanh Hà nằm trong chương trình Năm Du lịch Quốc gia Quảng Nam 2006 đã bế mạc.

Rước kiệu gốm quanh làng
Từ sáng 3-8, đoàn rước thần chủ với các đội múa lân, sư, đội bát âm, nghi trượng, kiệu thần chủ, kiệu gốm cùng nam phụ lão ấu hơn 100 người khởi đi từ trung tâm của làng đến đình Thanh Chiếm theo lệ rồi trở về khu miếu Nam Diêu để tế lễ.

Một ban cổ lễ do các lão ông chủ trì điều hành lễ theo đúng các nghi thức truyền thống. Tất cả đều phản ánh sinh động sinh hoạt của cư dân làng gốm cầu mong quốc thái dân an, nhà nhà an lành, mùa màng bội thu... đặc biệt là thể hiện lòng tri ân công đức Tổ nghề.

Lễ tế tại Khu Miếu Nam Diêu

Sau phần lễ, mọi người cùng mời du khách tham gia phần hội với nhiều hoạt động vui tươi, sôi nổi như thi chuốt gốm, thi làm con thổi đất nung (tò he Phố Hội), thi nấu cơm bằng nồi đất cùng các trò vui: thi đập nồi, thi lái buôn xuất sắc, thi bịt mắt đánh trống, thi cõng nàng về dinh... Ngoài ra, còn có các trò truyền thống như đua thuyền, hô hát bài chòi, hát bội được tổ chức từ đêm trước.
Cụ Nguyễn Viết Hiến, một trong những người chủ lễ cho biết: “Hàng năm vào dịp Tế Xuân và Tế Thu người dân trong làng cùng tổ chức lễ hội cúng tổ nghề. Ai cũng tự hào về làng nghề do cha ông lập nên. Vào thế kỷ 16,17, Thanh Hà nổi tiếng về các mặt hàng gốm, đất nung được trao đổi, bán buôn khắp các tỉnh. Chính những người thợ gốm Thanh Hà đã sản xuất và cung cấp gạch xây, ngói lợp, gạch lát nền cho các ngôi nhà cổ ở Hội An và các khu vực xung quanh”.

“Lửa chi lửa hực sáng lòa,
Hay là làng gốm, làng gạch Thanh Hà chi đây” (ca dao)

Một số sản phẩm của làng nghề

Làng gốm Thanh Hà nằm ven sông Thu Bồn, cách Khu Đô thị cổ chừng hơn 1 cây số đã hình thành và tồn tại từ hơn 500 năm qua. Cùng với thời gian, nghề gốm bị mai một, nhiều nghệ nhân phải đổi nghề.
Từ khi du lịch Hội An phát triển, chính quyền Hội An đã tạo điều kiện để khôi phục làng nghề truyền thống này. Các nghệ nhân tâm huyết cũng ra sức vực làng nghề sống dậy. Lò nung đỏ lửa quanh năm.

Đến nay, làng gốm Thanh Hà với những con đường nhỏ, lát gạch, tỏa ra mọi hướng đã trở thành tuyến tham quan thu hút du khách gần xa. Các sản phẩm của làng như con thổi, đèn lồng bằng gốm đỏ, nồi, chậu, hũ, bồng binh, cối, trá, chum vại, chân đèn... đã trở thành những sản phẩm dân dã được nhiều du khách yêu thích.

Ngói âm dương do làng làm ra là những viên ngói vẫn dùng cho mái phố Hội An. Nhiều loại trở thành vật trang trí ấn tượng trong các nhà hàng, khách sạn. Theo chân các công ty thủ công mỹ nghệ, sản phẩm của làng cũng đã đến với nhiều nơi trong và ngoài nước.

Bài, ảnh: HOÀNG DUY
Tuổi Trẻ Online