Thứ Năm, 25 tháng 1, 2007

Công ty Gốm xây dựng Bỉm Sơn: Vượt khó đi lên.

Nợ nần chồng chất, vốn liếng hạn chế, cơ sở vật chất nghèo nàn, trang thiết bị thiếu đồng bộ.... đó là tình cảnh mà kỹ sư Hoàng Việt Chiến phải đối mặt khi được Tổng Công ty Thuỷ tinh và Gốm xây dựng (Viglacera) cử về làm Giám đốc một doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn - Công ty Gốm xây dựng Bỉm Sơn.
        Là người con của mảnh đất Vĩnh Phú, sau khi tốt nghiệp Trường Ðại học Xây dựng Hà Nội, anh đã tham gia quản lý một doanh nghiệp nhà nước thuộc Tổng Công ty Thuỷ tinh và Gốm xây dựng (Viglacera) ngay tại quê nhà. Ðến tháng 8-1997, anh được điều về làm Giám đốc một công ty yếu kém. Sau khi nhận nhiệm vụ trên cương vị công tác mới cũng là lúc anh phải đối mặt với vô vàn khó khăn, một bài toán nan giải mà để tìm ra lời giải không dễ chút nào. Ðiều duy nhất anh có được đó là sự hỗ trợ, giúp đỡ của Thị uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân thị xã Bỉm Sơn. Từ sự hỗ trợ quý báu ấy, cùng với ý chí, nghị lực đã được tích tụ của bản thân qua những năm tháng lăn lộn với nghề, anh đã đề ra những bước cải cách táo bạo để xây dựng và kiện toàn Công ty, đưa doanh nghiệp từng bước đi lên.

Những giải pháp mang lại thành công

         Việc đầu tiên mà anh bắt tay vào thực hiện là dành thời gian tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến những khó khăn mà Công ty đang vấp phải. Nhận thức được tình hình bất ổn xuất phát từ lực lượng lao động và trình độ tay nghề của cán bộ, công nhân viên trong Công ty, anh đã đưa ra quyết định táo bạo, nhưng cương quyết, đó là rà soát lại toàn bộ năng lực của cán bộ, công nhân viên. Sau khi họp bàn với ban lãnh đạo, anh cho tiến hành khám sức khoẻ và tổ chức thi tay nghề. Cách làm này đã giúp anh chọn ra những lao động có đủ điều kiện để giữ lại, tổ chức học lại nội quy Công ty cho toàn thể cán bộ, công nhân viên. Nhờ đó, hầu hết cán bộ, công nhân viên bước đầu đã có tay nghề vững chắc và ý thức được trách nhiệm trên bước đường khôi phục lại Công ty.

         Ðể khắc phục tình trạng yếu kém về năng lực sản xuất, anh đã tiến hành tuyển thêm một số lao động theo tiêu chí "vừa hồng lại vừa chuyên". Chính sách này ngay lập tức đã phát huy hiệu quả, từng bước khôi phục và dần nâng cao năng lực sản xuất của Công ty. Qua đó, diện mạo của công ty chuyên sản xuất và cung ứng các loại gạch, ngói đất sét nung ở khu vực miền Trung đã dần thay đổi. Nếu năm 1998, năm đầu tiên anh tiếp quản Công ty, doanh thu chỉ đạt 7 tỷ đồng, thì đến năm 2002 đã là 20 tỷ đồng, (gấp gần 3 lần). Ðồng thời, từ chỗ thiếu việc làm, không có lương trong nhiều tháng liền, giờ đây, người lao động đã có việc làm thường xuyên với mức lương bình quân 800 nghìn đồng/người/tháng, tăng gấp 2 lần so với năm 1998. Dự kiến, năm 2003, lương bình quân của mỗi cán bộ, công nhân viên là trên 1 triệu đồng/tháng.

Từng bước chiếm lĩnh thị trường

Vượt qua những khó khăn trong công tác kiện toàn tổ chức, sắp xếp lại lực lượng lao động, song như vậy không có nghĩa là bài toán nan giải đã tìm ra lời giải. Bởi trong những năm gần đây, thị trường vật liệu xây dựng là thị trường cạnh tranh khốc liệt nhất, đặc biệt vào thời điểm tốc độ đô thị hoá của Thanh Hóa nói riêng và khu vực miền Trung nói chung đang diễn ra nhanh chóng. Vì thế, thị trường Thanh Hóa đã trở thành "miếng mồi béo bở" của các công ty sản xuất vật liệu xây dựng. Nhiều chủng loại sản phẩm với đủ loại màu sắc, kích cỡ ồ ạt tràn vào thị trường Thanh Hóa đã dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh.


         Thực trạng này đã thôi thúc anh cần phải có những giải pháp khắc phục hữu hiệu để sản phẩm của công ty từng bước chiếm lĩnh thị trường và khẳng định uy tín nhãn hiệu. Trên cở sở phân tích và nhận định về thị trường, anh đã cùng với toàn thể ban lãnh đạo đi đến quyết định, phải thực hiện cùng lúc 2 mục tiêu: nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm.

         Ðể thực hiện thành công 2 mục tiêu này, giải pháp mang tính chiến lược là phải đổi mới công nghệ để tăng năng suất và tiết kiệm chi phí, muốn vậy phải đầu tư đổi mới trang thiết bị hiện có. Nhiều máy móc, công nghệ đã được nhập về từ những quốc gia có ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng tiên tiến như: Ba Lan, Bungari, Ucraina... Không chỉ có vậy, với mục tiêu đưa sản phẩm của Công ty lên tầm cao mới, anh đã mạnh dạn đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất. Chẳng hạn, anh đã sử dụng chất phụ gia để cải thiện tình trạng chất lượng kém của đất nguyên liệu khai thác tại địa phương, tạo ra thế cân bằng về chất lượng và mẫu mã sản phẩm so với các đơn vị khác được thiên nhiên ưu đãi. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao, trong khi giá bán sản phẩm lại được đông đảo khách hàng chấp nhận.

         Ngoài ra, anh còn chú trọng đến công tác xây dựng và tổ chức lại mạng lưới tiêu thụ sản phẩm rộng khắp khu vực miền Trung. Do đó, sản phẩm của Công ty luôn đạt mức tiêu thụ cao so với các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh trong cùng lĩnh vực ở khu vực này. Những tín hiệu đáng mừng đó đã khích lệ toàn thể cán bộ, công nhân viên trong Công ty hăng say làm việc, yêu nghề, cùng nhau xây dựng Công ty ngày càng vững mạnh.

         Không dừng lại ở đó, cuối năm 2002, anh đã tập trung đầu tư mở rộng sản xuất, đưa thêm dây chuyền sản xuất gạch tuy nen tại huyện Ðô Lương (Nghệ An) đi vào hoạt động, với tổng số vốn đầu tư 10 tỷ đồng. Dây chuyền này đi vào hoạt động, mở ra triển vọng mới cho Công ty trong chiến lược mở rộng mạng lưới cung ứng ra thị trường phía Nam. Trong giai đoạn kế tiếp, anh sẽ xây dựng nhà máy tại tỉnh Ninh Bình hoạt động theo mô hình công ty cổ phần.

         Ngoài hoạt động sản xuất - kinh doanh, anh cũng rất quan tâm đến đời sống của cán bộ, công nhân viên và nhiều hoạt động khác được triển khai nhằm khích lệ tinh thần làm việc của người lao động. Trong đó, phong trào văn hoá, văn nghệ của Công ty phát triển rất mạnh và đạt được nhiều giải thưởng trong các hội diễn văn nghệ tỉnh, cùng nhiều bằng khen của Bộ Xây dựng và Tổng Công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng.

         Khi nhận xét về Giám đốc Chiến, đồng chí Lê Ðức Hạnh - Chủ tịch thị xã Bỉm Sơn cho biết: "Anh Chiến quả là một con người quả cảm, vượt khó đi lên, biến sỏi đá cũng thành cơm, thể hiện được tính năng động của một giám đốc trong thời kỳ đổi mới".

Công ty Gốm xây dựng Bỉm Sơn
         Tên giao dịch quốc tế: Bimson Ceramic Company (BCC)
         Ðịa chỉ: Ðường Trần Phú - Phường Lam Sơn - Thị xã Bỉm Sơn - Thanh Hoá
         Ðiện thoại: 037.760248 - 760.281 - 760.075 - 760.200
         Fax: 037. 760.547
         Giám đốc: KS. Hoàng Việt Chiến
         + Công ty Gốm xây dựng Bỉm Sơn thuộc Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng (Bộ Xây dựng)
         - Trên 20 năm kinh nghiệm chuyên sản xuất và cung ứng các loại gạch, ngói đất sét nung.
         - Các sản phẩm sản xuất đều đạt tiêu chuẩn kỹ thuật có uy tín trên thị trường. Với đội ngũ kỹ sư, cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Với dây chuyền thiết bị của Ba Lan - Bungari - Ucraina tiên tiến nung đốt trong lò tuy nen.
         - Liên tục 2 năm liền công ty được Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ) trao giải thưởng chất lượng Việt Nam. Ngoài ra, công ty còn nhận được nhiều bằng khen, giấy khen, của Bộ Xây dựng, ủy ban nhân dân tỉnh và thị xã Bỉm Sơn.
         + Các loại sản phẩm chính: ngói lợp 22 viên/m2, gạch rỗng 2 lỗ, gạch đặc, gạch chống nóng 10 lỗ, gạch rỗng 6 lỗ, gạch blốc chống nóng 3 lỗ, gạch men chống nóng 4 lỗ, gạch nem chẻ, gạch lá dừa...

         Khi được hỏi về bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn, đồng chí Giám đốc, kỹ sư kinh tế - xây dựng Hoàng Việt Chiến cho biết: "Ðể đạt được thành quả như ngày nay, tôi phải khẳng định rằng, trước hết là có sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tổng Công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng, Ðảng bộ, chính quyền thị xã Bỉm Sơn, sau đó là sự nhạy bén của lãnh đạo đơn vị, đồng thời cần phải hết sức cương quyết không những đối với toàn thể cán bộ, công nhân viên mà ngay cả với những định hướng của chính mình, có nghĩa là đã đặt ra mục tiêu chiến lược thì phải thực hiện bằng được; đoàn kết trong nội bộ cùng nhau xây dựng một công ty vững mạnh".