Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2013

Hòa Bình: Chùa An Linh xã Yên Bồng, Lạc Thủy

Di tích Chùa An Linh, xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình thuộc loại hình lịch sử văn hóa nằm trong hệ thống các di tích Đình, Chùa, Miếu… của tỉnh Hòa Bình.

Chùa An Linh được tọa lạc trên đỉnh núi đồi Đình với tổng diện tích khoảng 10.000m2, mặt quay hướng Đông Nam. Phía trước là đồng ruộng phì nhiêu, xung quanh khu di tích trồng các loại cây ăn quả với 4 mùa hoa trái.

Theo lời kể của cụ Hoàng Xuân Hà sinh sống tại đây thì khi ông còn bé đã được nghe kể lại Chùa An Linh Tự xưa được xây dựng vào năm 1312 ( đời vua Trần Anh Tông). Chùa có đầy đủ nhà Tiền Đường và Nhà Thượng Điện, có tam quan và tường bao xây xung quanh ôm lấy vườn sân chùa.

Chùa được xây bằng gạch, các cột bằng gỗ, trên các bộ vì có trạm bong kênh đề tài tứ linh – Tứ quý, nền đất, mái lợp ngói ri. Cho đến khoảng những năm 1951 – 1952, thực dân Pháp bắn phá đã phá hỏng hoàn toàn nhà Tiền Đường, còn lại nhà thượng điện thì bị hư hỏng nặng.Đến năm 1980, nhân dân trong xã đóng góp tiền của tu sửa lại phần Thượng Điện chát tường, thay lại 1 số xà cột như ngày nay.

Năm 1996, nhân dân trong xã lại quyên góp tiền của và xây lại 3 gian phần tiền đường trên nền móng cũ. Chùa An Linh là nơi hội tụ sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng cư dân Việt Mường. Chứng minh đạo phật đã tồn tại và phát triển một cách rộng rãi cho tới ngày nay. Cùng với quá trình tụ cư lập làng, các ngôi chùa thờ phật cũng được dựng lên.

Tổ chức lễ chùa nhằm thỏa mãn những nhu cầu văn hóa tâm linh, tín ngưỡng cho bà con nhân dân , thỏa mãn nhu cầu kế thừa và phát huy những tinh hoa văn hóa mà ông cha ta để lại; nhằm phát huy nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và làm theo đúng chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước về việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam.

Ngày 05/4/2013 Đảng bộ, Chính quyền nhân dân xã Yên Bồng long trọng tổ chức Lễ đón bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Chùa An Linh xã Yên Bồng.