Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2013

Cảnh giác với thợ sửa nhà dỏm kiêm đạo chích

Sau khi chuẩn bị bữa trưa, chị Hương lên nhà và phát hiện chiếc tủ bị lục tung.

Dạo quanh các chợ lao động tại Q. Bình Thạnh, Q.Thủ Đức, Q.12 (TP. HCM), chúng tôi thấy có hàng trăm người nhận làm dịch vụ sửa nhà. Được biết, những người này đều là dân tỉnh lẻ, có sẵn chút nghề lên thành phố mưu sinh. Thấy nhu cầu sửa nhà nhiều việc, dễ kiếm tiền nên cứ mỗi buổi sáng họ ra đứng tại các khu chợ lao động để giành khách. Mặc dù thu nhập của một số thợ sửa nhà không cao chỉ 100-120 ngàn đồng/ngày nhưng họ lại có nghề tay trái la “đạo chích”.

tho sua nha


Trong bộ dạng người lao động đi kiếm việc làm, chúng tôi tìm đến một chợ lao động tại Q. Thủ Đức (TP. HCM) xin gia nhập đội lao động sửa nhà. Lân la trò chuyện với Minh (31 tuổi, quê Kiên Giang), chúng tôi được biết, người đàn ông này quê An Giang, lên TP hành nghề gần 1 năm nay. Sau một hồi tâm sự, anh Minh thú thật: “Tiền nhiều hay ít tùy từng người. Có những người dưới quê từng làm thợ ngõa (thợ xây – PV) thì có thu nhập rất khá vì thạo việc. Nhưng cũng có không ít người mới vào nghề, làm việc thì đại khái, qua loa và luôn thường trực ý nghĩ trộm cắp, bớt xén... để kiếm tiền bất chính”.

Theo chỉ dẫn của anh Minh, chúng tôi tìm đến nhà bà Phan Thị Hương (Q. Thủ Đức, TP. HCM), nạn nhân của một vụ thuê nhầm lao động dỏm. Không giấu nổi tức giận, bà Hương cho biết: “Vừa rồi, tôi đến chợ Nông sản Thủ Đức (Q. Thủ Đức, TP. HCM) tìm thuê 2 lao động về quét sơn, sửa chữa lại nhà. Sau gần 30 phút phỏng vấn tại chỗ, tôi quyết định nhận 2 người đàn ông trông mặt cũng hiền lành về nhà làm. Thấy thợ sửa nhà chuyên nghiệp, chỉ còn vài phút là xong nên tôi để họ làm việc tại phòng khách.

rồi xuống bếp lo bữa trưa. 20 phút sau quay lên, tôi thấy tủ đựng đồ bị lục tung còn hai ông thợ bỗng nhiên “mất tích”. Khi kiểm tra lại đồ đạc trong nhà, chị Hương ngớ người vì hộp trang sức đá quý và số tiền gần 15 triệu đồng không cánh mà bay. Dù đã trình báo công an nhưng đến nay 2 người thợ trên vẫn bặt vô âm tính.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay ở TP. HCM để kiếm được người sửa nhà có nghề thường rất khó. Để thuê được, gia chủ phải khốn đốn vì những yêu sách mà thợ đưa ra. Đa số là yêu cầu là tiền công phải cao, bao ăn và còn cả một chầu nhậu. Tuy nhiên, nhiều người cứ tưởng giao việc, trả tiền công cho lao động là xong mà quên không giám sát. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thợ làm ẩu, làm lấy lệ để qua mặt chủ nhà. Ngoài ra, việc thuê lao động ngoài luồng, không đơn vị quản lý, kiểm tra nên tình trạng thợ cắt xén vật liệu, chậm tiến độ cũng xảy ra thường xuyên.

Hiện nay trên thị trường, các công ty cung cấp dịch vụ sửa nhà dỏm, “ma” mọc lên như nấm sau mưa. Được biết, các công ty dỏm thực chất là của một nhóm người đứng ra nhận hợp đồng với khách hàng thông qua liên lạc điện thoại in trên tờ rơi. Trên thực tế, các công ty này không hề có giấy phép kinh doanh. Khi ký được hợp đồng, người này liên kết với số lao động bên ngoài để thực hiện công việc. Đa số lao động này không có tay nghề nên chất lượng dịch vụ thường rất thấp.

Sau thời gian lục tìm địa chỉ các công ty rao chuyên dịch vụ sửa nhà, chúng tôi đã tìm đến từng địa chỉ ghi trên tờ rơi và các web rao vặt nhưng không có địa chỉ nào là có thật. Liên lạc đến số điện thoại 09043065XX, thông tin liên lạc của Công ty TNHH sửa chữa nhà TNTN (Q. Gò Vấp, TP. HCM), nghe điện thoại là một người đàn ông luôn miệng từ chối mời khách đến trụ sở. Người này bảo chúng tôi cung cấp địa chỉ, công ty sẽ cử nhân viên tới ký hợp đồng ngay. Tuy nhiên, sau khi chúng tôi khăng khăng muốn đến tận nơi để chọn thơ, phía công ty này liền chuyển hướng, trả lời “hết người làm”.

Trao đổi với Người đưa tin, ông Huỳnh Văn Anh, một Kiến trúc sư của Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM cho biết: “Thông thường dịch vụ sửa nhà thường xuất hiện vào những tháng cuối năm, chuẩn bị đến Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, với số lượng nhà cửa tại TP. HCM tăng lên từng ngày thì nhu cầu sửa chữa luôn luôn nóng. Người nào muốn sửa chữa lại nhà cửa nên tìm đến các dịch vụ chuyên nghiệp để vừa đảm bảo chất lượng công trình vừa không xảy ra mất cắp tài sản. Thời gian qua, tại TP cũng xuất hiện nhiều trường hợp sử dụng phải dịch vụ sửa nhà dỏm nên xảy ra mất tài sản, chất lượng công trình không đảm bảo. Khi gặp các trường hợp này cần báo ngay cho cơ quan chức năng để bắt giữ các lao động dỏm này.