Thứ Tư, 6 tháng 8, 2014

Tâm sự nghề khoan cắt bê tông

Trong cuộc sống mưu sinh, mỗi người sẽ chọn cho mình một con đường riêng, một đính hướng riêng nhưng hội chung lại cũng là cố gắng để đem lại cuộc sống tốt hơn và xa hơn là gieo mầm cho tương lai thế hệ sau nhờ chính những cố gắng của bản thân từ bây giờ.

Cha mẹ thì không ai có quyền được chọn, nhưng nghề nghiệp thì bạn hoàn toàn được lựa chọn. Bạn chọn những nghề phù hợp với khả năng, với sở thích là một lựa chọn sáng suốt nhất. Người ta nói " lao động là vinh quang" nên không nghề nào bị đánh giá là thấp hèn cả, miễn sao nghề của bạn không vi phạm pháp luật và nghề này đủ nuôi sống bản thân và gia đình.

Nghề khoan cắt bê tông cũng vậy, tuy là nghề không được đào tạo bài bản nhưng đó là nghề rất quan trọng góp phần phát triển cho ngành xây dựng Việt Nam, giúp tạo hàng ngàn việc làm với thu nhập từ 300.000đ mỗi ngày. Là nghề đã đóng góp vào sự phát triển của đất nước, của sự thay đổi bộ mặt các thành phố ... Nhưng thực tế đánh giá nghề khoan cắt bê tông trong mắt người dân như thế nào?

Khoan cắt bê tông


Theo khảo sát của chúng tôi, đến trên 80% người được hỏi bức xúc về những người làm nghề này. Không phải họ ghét cái nghề rất chính đáng này, mà họ bức xúc với cái cách mà những người làm nghề này thực hiện " tiếp thị dịch vụ " bằng những dấu mộc đủ màu trên bức tường nhà mới tinh của họ; họ bức xúc vì nhìn thấy những bức tường ở những con phố, đường hẻm bị hoen ố bởi những con số chằng chịt; họ bức xúc vì ý thức của những người làm nghề quá kém....

Hội tụ lại, chỉ vì muốn giới thiệu dịch vụ của mình tới khách hàng mà những người làm nghề khoan cắt bê tông tự đánh mất đi phẩm giá, phẩm chất cao quý của cái nghề họ đang làm. Nhưng lý do bắt nguồn từ đâu? Từ chính thái độ nhận thức của họ, chiếm trên 90% những người làm nghề đều có trình độ thấp, đều xuất phát từ những vùng quê nghèo ở các tỉnh. Vậy nên khi làm dịch vụ, họ không biết giới thiệu bằng cách nào. Và theo cái cách của những người đi trước, họ cũng mang con dấu và đóng ở bất cứ nơi nào để hy vọng có thể tiếp thị được dịch vụ tới khách hàng.

Hiệu quả của việc tiếp thị bằng vẽ bậy trên tường?
Không ai có thể phủ nhận thực tế rằng, những con dấu được vẽ bậy trên bờ tường đó từ những năm 90 của thế kỷ 20 đã đem đến những hiệu quả. Ban đầu có một vài đơn vị làm dịch vụ, và đương nhiên thì số lượng dấu mộc ngoài bờ tường ít. Trong khi đó nhu cầu về khoan cắt bê tông là có thực nên họ tạm chấm nhận và sử dụng dịch vụ. Ngày đó chưa có internet ở Việt Nam, báo chí cũng hạn chế nên vẽ bậy là biện pháp marketing hiệu quả và tiết kiệm.

Nhưng khi các phương tiện truyền thông mới xuất hiện ở Việt Nam, thì bước đầu những đơn vị này sử dụng thay thế phương pháp truyền thống. Họ đã biết đến Google, biết đến các tờ báo giấy, biết đến tổng đài 1080 ... Nhưng một thực tế là, nạn quảng cáo vẽ bậy không hề giảm, mà có dấu hiệu tăng mạnh. Đó là do có quá nhiều người mở dịch vụ, bới họ nghĩ đơn giản: chỉ cần số điện thoại, một cái máy cũ là có thể hành nghề, mặt khác do nghề này có sức hút lớn nhờ chính thu nhập của nó mang lại.

Hãy thay đổi để tự hào?
Từ cái nhìn khách quan, để có thể thay đổi được vấn nạn quảng cáo khoan cắt bê tông thì cần phải từ 2 phía:

a. Từ chính quyền:
- Chính quyền cần làm rắn hơn nữa, có những hình thức xử phạt đủ nặng để răn đe những ai vi phạm. Theo chế tài xử phạt cần tăng mạnh về phạt hành chính, khóa hoặc xóa số điện thoại quảng cáo vi phạm. Có thể bắt buộc đi cải tạo nếu tái phạm.
- Cần có nhiều những bảng quảng cáo rao vặt tại các khu phố hơn nữa để những người làm nghề này và nhiều nghề khác có nơi để giới thiệu dịch vụ chính đáng.
- Tuyên truyền cho những người vi phạm biết được tác hại của những hành động đó tới văn minh xã hội như thế nào.
b. Từ bản thân các đơn vị:
- Hãy biết ý thức về tác hại của những hành động đó, hãy xem như bạn đang có cái áo mới, bị người khác vẽ bậy lên; và bạn hãy tưởng tượng cái thành phố văn minh bị vấy bẩn bởi chính ý thức kém của mình; và bạn hãy thử lắng nghe nhận xét của khách nước ngoài khi họ thấy Việt Nam như vậy.
- Hãy tìm các con đường giới thiệu khác, như Internet, Báo giấy, catalogue, name card, tờ rơi, băng rôn, truyền hình, đài phát thanh ...
- Hãy chọn nghề khác khi bạn không đủ năng lực, đừng cố theo đuổi nghề khi cảm thấy đuối sức. Bạn có thể làm công ăn lương cho những đơn vị lớn hơn hoặc bạn có thể đổi sang nghề khác phù hợp hơn.

Lời kết:
Ở nước ngoài, nghề khoan cắt bê tông được đánh giá rất cao, họ coi đó là nghề yêu cầu kỹ thuật và sự đầu tư tốn kém. Họ có những trường lớp để đào tạo công nhân, có những nguồn vốn mạnh để đầu tư các thiết bị công nghệ tiên tiến, và đặc biệt là họ không hề tiếp thị dịch vụ như ở Việt nam chúng ta. Tôi viết bài này không hy vọng có thể thay đổi được tình hình trong chốc lát, nhưng hy vọng có thể đánh thức được tinh thần dân tộc, tinh thần vì lợi ích chung, vì bộ mặt của xã hội.

Bùi Tuấn Định