Thứ Tư, 6 tháng 5, 2015

Huế: Hoàn thành hệ thống chiếu sáng mới lầu Ngũ Phụng - Ngọ Môn

Sau hơn một tháng triển khai thực hiện, hệ thống chiếu sáng mới lầu Ngũ Phụng, Ngọ Môn - Đại Nội Huế đã hoàn thành với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng.Đây là một trong các dự án quan trọng được các đối tác Hàn Quốc tài trợ cho di tích Huế trong giai đoạn 2007 – 2015. Dự án này sử dụng công nghệ đèn cao cấp thay thế hệ thống chiếu sáng trước đây chỉ khắc họa được một phần nét đẹp kiến trúc, lại bị lóa và ảnh hưởng phần nền xung quanh.

Ngọ Môn là cổng chính trong 4 cổng của Hoàng thành Huế. Công trình có quy mô khá đồ sộ với kiến trúc độc đáo, được xây dựng vào năm 1833 dưới thời vua Minh Mạng. Lầu Ngũ phụng là một trong hai phần chính của Ngọ Môn, được đặt ở phía trên đài - cổng. Ngoài phần thân đài, lầu còn được tôn cao bởi một hệ thống nền cao 1,15 m cũng chạy suốt thân đài hình chữ U. Lầu có hai tầng, kết cấu bộ khung hoàn toàn bằng gỗ lim với chẵn 100 cây cột. Mái tầng dưới nối liền nhau, chạy vòng quanh để che cho phần hồi lang. Mái tầng trên chia thành 9 bộ, với rất nhiều hình chim phụng trang trí ở phần bờ nóc, bờ quyết, khiến tòa lầu trông rất nhẹ nhàng, thanh thoát. Bộ mái chính giữa của lầu Ngũ Phụng lợp ngói lưu ly màu vàng, tám bộ còn lại lợp ngói lưu ly màu xanh.

Trước đây Ngọ Môn đã được đầu tư vào việc chiếu sáng nhưng chưa đảm bảo được yếu tố mỹ thuật, chỉ khắc họa được một phần kiến trúc của công trình. Vì vậy, việc đầu tư nâng cấp hệ thống chiếu sáng kiến trúc bằng công nghệ mới lần này sẽ khắc phục những tồn tại của hệ thống trước đây, giúp phát huy tối đa nét độc đáo của kiến trúc Ngọ Môn.