Thứ Hai, 29 tháng 6, 2015

Những vật liệu làm mái nhà tốt nhất cho vùng khí hậu nóng

Đối với vùng khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, việc lựa chọn những loại vật liệu làm mát, hiệu quả trong việc phản chiếu năng lượng mặt trời thay vì hấp thụ rất được quan tâm.

1. Mái nhà kim loại trắng   

Về mặt phản xạ, các tấm lợp mái bằng kim loại màu trắng (tôn) không có khả năng phản chiếu ánh sáng như mái nhà phẳng hay ngói lợp màu trắng. Tấm lợp bằng kim loại màu trắng có thể phản xạ 66% năng lượng mặt trời. So với các loại vật liệu làm mái khác, tấm lợp kim loại lạnh nhanh hơn vào ban đêm và giữ nhiệt trong thời gian ngắn hơn.

Phần lớn mái nhà lợp kim loại có chi phí lớn hơn 20 - 30% so với mái nhà truyền thống nhưng lại có thể tiết kiệm năng lượng tốt hơn, độ bền cao hơn, chi phí bảo dưỡng thấp. Phần lớn kim loại dùng làm mái nhà được làm bằng thép và nhôm, có thể thêm đồng, được áp dụng công nghệ chống ăn mòn. Vật liệu này cần đáp ứng được các tiêu chuẩn tối thiểu trong điều kiện gió và nhiệt độ.
2. Ngói bê tông phẳng màu trắng

Một loại vật liệu làm mái nhà phù hợp với điều kiện khí hậu ấm áp đó là ngói bằng bê tông phẳng, tạo cảm giác mát mẻ. Một số loại vật liệu khác có trọng lượng nhẹ hơn ngói bê tông là sứ, vật liệu đàn hồi hoặc kết hợp giữa sợi và xi măng.


Loại ngói bê tông phẳng màu trắng được xếp hạng cao trong thử nghiệm về độ phản quang và độ bền. Vật liệu này có thể phản xạ 77% ánh sáng mặt trời. 3. Ngói hình chữ S

Thử nghiệm các vật liệu làm mái nhà trong điều kiện khí hậu nóng, nắng và ẩm tại bang Florida, Mỹ cho thấy ngói bê tông trắng, hình chữ S có hiệu quả cao trong việc phản xạ ánh sáng mặt trời. Vật liệu này có thể phản xạ 74% năng lượng mặt trời khỏi mái nhà.


Ngói bê tông trắng hình chữ S giống thiết kế loại ngói bằng đất nung truyền thống và yêu cầu kỹ thuật xây dựng tương tự. Tuy nhiên, loại ngói bê tông này có khả năng phản xạ tia sáng mặt trời lớn hơn 40% loại ngói đất nung truyền thống.