Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2017

3 Phương pháp phòng chống tường nhà bị thấm

Phương pháp phòng chống thấm tường nhà dựa trên 2 nguyên tắc chính: (i) ngăn ngừa tiếp xúc giữa nước và tường nhà (ii) sử dụng các vật liệu chống thấm khi xây tường.


1. Sửa chữa hệ thống thoát nước

Trong xử lý chống thấm, có khoảng 50% liên quan đến đường ống cấp thoát nước. Chất lượng ống, quy cách thi công, xử lý mối nối... đều có thể sai sót gây thấm khó lường. Bên cạnh chọn đúng loại ống, thi công tốt, bạn nên định kỳ kiểm tra ống thoát nước trực tiếp từ trần nhà, ban công trước và sau mỗi trận mưa lớn để chắc chắn rằng miệng cống không bị tắc vì rác bẩn, bụi bặm. Đừng coi thường việc làm nhỏ này bởi trên thực tế đã có nhiều gia đình bị mốc tường chỉ vì ống thoát nước ở trần, ban công bị tắc mà không hề hay biết.

Sửa chữa hệ thống thoát nướcKiểm tra hệ thống thoát nước định kỳ để tránh hiện tượng tắc cống.

2. Bảo vệ cho bề mặt tường

Trần nhà và các bề mặt tường thường phải tiếp xúc trực tiếp với khí hậu khắc nghiệt, dễ bị thay đổi nhiệt độ đột ngột gây nên hiện tượng co giãn, từ đó tạo ra vết nứt, thấm nước. Để hạn chế phần nào hiện này, bạn nên sử dụng các biện pháp che chắn, giảm bức xạ cho tường nhà như lợp thêm một lớp mái che bằng tôn, ngói trên trần nhà. Ngoài ra nếu có điều kiện hãy trồng cây leo (như hoa giấy) kết hợp vòi phun nước ở mặt tường tiếp xúc hướng nắng nhiều để làm giảm ánh nắng trực tiếp rọi vào tường.
Một mẫu thiết kế nhà
Một mẫu thiết kế nhà với phần mái được lợp ngói. Nước mưa sẽ dễ dàng thoát, không tạo áp lực cho tường nhà. Mặt khác, mái nhà làm cho kiến trức ngôi nhà hài hòa và đẹp hơn.


3. Sử dụng vật liệu chống thấm

Ta có thể phân biệt vật liệu chống thấm từ bên trong và từ bên ngoài. Để chống thấm tường ngay từ bên trong, khi thi công tường, đặc biệt tại các khu vực có tiếp xúc nhiều với nước, thì các loại phụ gia chống thấm sẽ được thêm vào trong quá trình làm hồ. Sơn chống thấm và keo chống thấm có thể sử dụng sau khi tường đã xây xong. Tác dụng của keo có thể thấm vào các kẽ hở mạch tường, còn sơn chống thấm sẽ tạo một lớp bảo vệ tường từ bên ngoài.